Tủ lạnh dùng bao lâu thì hết gas? Cách kiểm tra tủ hết gas

Nếu không nắm được tủ lạnh dùng bao lâu thì hết gas, bạn sẽ khó lòng nắm được thời điểm cần thay gas cho tủ lạnh hoặc các sự cố phát sinh do thiếu hụt gas. Vậy, chính xác khoảng thời gian này là bao lâu?

Gas tủ lạnh là gì?

Gas tủ lạnh được xem là yếu tố cực kỳ quan trọng, quyết định hiệu quả sử dụng của một tủ lạnh bất kỳ, giúp cho các thiết bị hoạt động một cách trơn tru, hiệu quả.

Tủ lạnh dùng bao lâu thì hết gas?
Tủ lạnh dùng bao lâu thì hết gas?

Cũng như nhiều thiết bị điện lạnh dùng đến môi chất thì gas tủ lạnh sẽ được tuần hoàn liên tục và sử dụng lại. Do đó, nếu tủ lạnh hết gas thì quá trình hoạt động của tủ sẽ bị ảnh hưởng, đồng thời có thể phát sinh thêm nhiều sự cố hư hỏng và rủi ro nguy hiểm khá đáng tiếc.

Nhưng, tủ lạnh dùng bao lâu thì hết gas lại không hề có một đáp án chung nào cả. Người dùng chỉ có thể dựa vào biểu hiện cụ thể của tủ để nhận ra thời điểm gas trong tủ đã cạn kiệt:

  • Tủ chạy liên tục trong khoảng thời gian dài nhưng vẫn không thấy lạnh.
  • Tủ hoạt động không hiệu quả dù block (máy nén) vẫn chạy bình thường.
  • Dàn nóng 2 bên cạnh tủ không còn tỏa nhiệt nóng.
  • Dàn lạnh không hề bám tuyết hoặc đóng tuyết không đều nhau.

Tủ lạnh dùng bao lâu thì hết gas?

Như đã nói trên, quá trình tuần hoàn và tái sử dụng gas trong tủ lạnh diễn ra liên tục. Do đó, không thể có trường hợp tủ lạnh dùng bao lâu thì hết gas mà chỉ có thể bị ảnh hưởng bởi các sự cố hỏng hóc. Có thể kể đến một số trường hợp như sau:

Tủ lạnh dùng bao lâu thì hết gas?
Tủ lạnh dùng bao lâu thì hết gas?
  • Thủng dàn làm lạnh: tình trạng rò rỉ khí gas sẽ xảy ra nếu quá trình cạy đá, lấy đá bị tác động bởi các vật sắc nhọn, vô tình ảnh hưởng đến dàn lạnh. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra do tác động của quá trình vận chuyển thiếu cẩn trọng.
  • Mọt dàn: hệ thống trong tủ lạnh bắt đầu xuất hiện các lỗ nhỏ li ti khiến cho khí gas bị thoát ra ngoài sau một thời gian dài sử dụng và lúc này, chắc chắn tuổi thọ của tủ lạnh đã quá cao.
  • Hở mối hàn: tuy rất hiếm khi xảy ra nhưng đây cũng là một sự cố được ghi nhận trong quá trình sản xuất khiến cho khí gas trong tủ lạnh bị rò rỉ.

Cách kiểm tra tủ lạnh hết gas

Công ty Điện lạnh Đà Nẵng cho rằng việc nắm được các mẹo kiểm tra tình trạng khí gas của tủ lạnh là rất cần thiết. Như vậy, câu hỏi tủ lạnh dùng bao lâu thì hết gas sẽ kịp thời được giải quyết nếu người dùng vô tình phát hiện ra điểm bất thường trong quá trình sử dụng.

  1. Thực hiện vệ sinh đường ống và dàn trao đổi nhiệt: sau khi đã lau sạch hoàn toàn các hệ thống này, nếu phát hiện vết dầu loang ở vị trí nào thì nơi đó khả năng cao đã xuất hiện vết thủng.
  2. Khi tủ lạnh đang hoạt động, hãy dùng xà phòng bôi lên đường ống, dàn nóng và dàn lạnh. Nếu xuất hiện bong bóng xà phòng ở vị trí nào thì nơi đó chắc hẳn đã bị thủng.
  3. Dùng 1 que diêm, hơ nóng ở vị trí cuối dàn nóng. Nếu đoạn ống này quá nóng và không thể sờ tay vào thì tủ lạnh đã bị thiếu gas – bởi tác động bay hơi gas sẽ làm nguội đoạn ống đó nhanh chóng nếu khí gas trong tủ lạnh vẫn còn đủ.

Vậy, tủ lạnh dùng bao lâu thì hết gas – chắc hẳn bạn đã rõ câu trả lời. Quá trình sử dụng tủ lạnh nói chung cần thật sự cẩn trọng và nên nắm được một số tuyệt chiêu cơ bản để duy trì tuổi thọ và đảm bảo hiệu quả sử dụng cho tủ lạnh. Nếu cần hỗ trợ sửa chữa tủ lạnh thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901.722.345