Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh như thế nào?

Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh như thế nào? Đâu là cách trữ sữa tốt nhất để vẫn giữ được những chất dinh dưỡng quan trọng có trong sữa mẹ?

Nguyên tắc bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Không như những thực phẩm thông thường khác, việc bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh cần tuân thủ một số yếu tố sau:

Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh như thế nào?
Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh như thế nào?
 • Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ hút sữa và đựng sữa trước khi tiến hành vắt và trữ trong tủ lạnh.
 • Sữa mẹ nên trữ trong bình thủy tinh, bình nhựa không chứa BPA hoặc túi đựng chuyên dụng.
 • Ghi chú ngày giờ vắt sữa chính xác.
 • Nên chia sữa thành các túi nhỏ với dung tích trung bình khoảng 80 – 150ml hoặc tùy giai đoạn, theo cử uống của bé.
 • Nên bỏ sữa vào tủ lạnh ngay sau khi vắt.
 • Không trữ sữa chung khu vực với thực phẩm sống.
 • Không trữ sữa ở cánh cửa tủ lạnh vì nền nhiệt tại đây không đủ để bảo quản sữa đúng chất lượng.
 • Không trữ sữa quá đầy trong mỗi túi hoặc bình chứa mà nên chừa lại một khoảng trống khoảng 2,5 – 3cm.
 • Tùy theo ngăn đông hoặc ngăn mát mà thời gian trữ tối đa sẽ khác nhau.
 • Nên lấy sữa xếp vào các thùng cách nhiệt cùng với đá viên nếu gia đình bị cúp điện trong nhiều giờ để tránh sữa rã đông và sẽ bị hỏng.

Hướng dẫn rã đông sữa mẹ đúng cách

Ngoài việc bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách thì cần phải nắm được cách rã đông chuẩn xác, sao cho không ảnh hưởng đến chất lượng của sữa trước khi cho trẻ uống.

Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh như thế nào?
Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh như thế nào?

Thứ nhất, những bình sữa hoặc túi sữa nên chuyển từ ngăn đông xuống ngăn mát tủ lạnh để sữa tan dần nhưng vẫn giữ được độ lạnh. Khi sữa tan hết, cho sữa vào bình và hâm ở nhiệt độ khoảng 40 độ C. Có thể sử dụng máy hâm sữa chuyên dụng hoặc chưng sữa trong nước ấm có nhiệt độ tương đương.

Thứ hai, sữa trữ đông đã hâm xong phải dùng trong vài tiếng. Trường hợp sữa không được uống hết phải bỏ đi, không tiếp tục trữ lạnh lại.

Thứ ba, sữa đã trữ đông không nên hâm nóng đột ngột hoặc lắc quá mạnh để không làm gãy cấu trúc phân tử protein trong sữa, đảm bảo giữ được trọn vẹn dinh dưỡng.

Ngoài ra, sữa trữ đông sẽ hình thành lớp chất béo màu trắng đục ngay trên bề mặt. Sau khi hâm sữa, nên lắc nhẹ bình sữa để hòa tan chất béo vào sữa.

Thời gian bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Vì sự chênh lệch nhiệt độ ở ngăn mát và ngăn đông nên thời gian bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh cũng khác nhau. Sữa sau khi vừa vắt ra, nếu đặt ngay vào tủ lạnh thì có thể sử dụng trong một thời gian nhất định, cụ thể như sau:

Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh như thế nào?
Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh như thế nào?
 • Tại ngăn mát: sữa có thể giữ được 48 giờ, với điều kiện không tiếp xúc với các thực phẩm khác, đặc biệt là thực phẩm sống như tôm cá, rau củ.
 • Tại ngăn đông tủ lạnh mini: vì sử dụng chung 1 cửa nên nguồn nhiệt không ổn định. Sữa mẹ chỉ có thể giữ được từ 2 đến 3 tuần là tối đa.
 • Tại ngăn đông tủ lạnh 2 cánh: sữa mẹ sau khi vắt có thể giữ được từ 3 đến 6 tháng tùy theo tần suất sử dụng, mở cửa ngăn đông.
 • Tại tủ đông chuyên dụng: thời gian trữ sữa có thể kéo dài hơn 6 tháng, thậm chí gần đến 1 năm. Tuy nhiên, thời gian sử dụng càng sớm thì chất lượng sữa càng tốt.

Như vậy, cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh tương đối đơn giản. Để đảm bảo chất lượng sữa, ngoài việc thực hiện đúng như trên, Công ty Điện lạnh Đà Nẵng cho rằng cần phải vận hành tốt tủ lạnh để hiệu quả hoạt động tối ưu, giúp trữ sữa tốt nhất.

Trong quá trình sử dụng nếu tủ lạnh nhà bạn bị hư hại gì hãy liên hệ với dịch vụ sửa tủ lạnh tại Đà Nẵng của chúng tôi để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901.722.345